090 272 7xxx
anfarm.txxxo@gmail.com
8:00 - 21:00
logo2

SU SU
su-su - ảnh nhỏ  1

SU SU

Giá: 30.000

Quả su su chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là vitamin, chất xơ và khoáng chất nhưng lại chứa ít calo, chất béo và hàm lượng carbs. Nhìn chung, mỗi quả su su (nặng khoảng 203gr) gồm các chất dinh dưỡng như sau:

Năng lượng: 39 calo
Carbs: 9gr
Chất đạm: 2gr
Chất xơ: 4gr
Vitamin C: 26% RDI (lượng tiêu thụ mỗi ngày)
Vitamin B9: 47% RDI
Vitamin B6: 8% RDI
Vitamin K: 10% RDI
Các khoáng chất: 19% RDI mangan, 12% RDI đồng, 10% RDI kẽm, 7% RDI kali, 6% RDI magie,…
SẢN PHẨM ÁP DỤNG ĐƠN VỊ TÍNH LÀ: KG

susu

Su su là gì, quả su su có tác dụng gì? 9 tác dụng của quả su su

 

1. Su su là gì?

Su su là cây ăn quả, còn gọi là su le và tên khoa học là Sechium edule, thuộc họ Bầu bí cùng với bí đaodưa hấu và dưa leo. Ngoài ra, tên gọi su su trong tiếng Việt có lẽ bắt nguồn từ tiếng Pháp thường gọi là chouchou.

Đặc điểm của su su

Cây su su thuộc dạng cây thân leo, có thể vươn dài đến 12m. Lá hình tim và rộng từ 10 - 25cm. Hoa đực của cây su su mọc thành cụm, trong khi hoa cái thì mọc đơn độc.

Quả su su có màu xanh lục nhạt, hình dạng trông giống như quả lê với chiều dài từ 10 - 20cm và bề mặt có nếp nhăn thô. Phần thịt bên trong có màu trắng và vị khá nhạt (hoặc ngọt nhẹ).

Đặc điểm của su su

Su su trong ẩm thực

Bạn có thể ăn sống hoặc nấu chín su su để ăn. Với su su sống, bạn có thể làm ra món gỏi thường kèm với nước cốt chanh nhưng đây là món ăn không được ưa chuộng mấy vì có hương vị không ngon so với việc nấu chín su su như món xào và món canh.

Ngoài ra, phần rễ, thân và lá cây su su cũng có thể ăn được. Cụ thể, một phần của rễ cây phát triển thành củ chứa nhiều tinh bột, ăn có cảm giác như ăn khoai lang hoặc được làm thức ăn cho gia súc trong chăn nuôi. Lá su su tốt cho tim mạch, thường được sử dụng trong Đông y để hỗ trợ điều trị một số bệnh.

Su su trong ẩm thực

2. Thành phần dinh dưỡng của quả su su

Quả su su chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhất là vitamin, chất xơ và khoáng chất nhưng lại chứa ít calo, chất béo và hàm lượng carbs. Nhìn chung, mỗi quả su su (nặng khoảng 203gr) gồm các chất dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 39 calo
  • Carbs: 9gr
  • Chất đạm: 2gr
  • Chất xơ: 4gr
  • Vitamin C: 26% RDI (lượng tiêu thụ mỗi ngày)
  • Vitamin B9: 47% RDI
  • Vitamin B6: 8% RDI
  • Vitamin K: 10% RDI
  • Các khoáng chất: 19% RDI mangan, 12% RDI đồng, 10% RDI kẽm, 7% RDI kali, 6% RDI magie,…

Thành phần dinh dưỡng của quả su su

3. Quả su su có tác dụng gì?

Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà quả su su mang lại cho sức khỏe khi bạn bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống như:

Chứa các chất chống oxy hoá

Su su chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa được bệnh tật và tăng cường sức khỏe tổng thể mà những hợp chất này mang lại. Chẳng hạn, các chất chống oxy hóa như vitamin C, myricetinquercetinkaempferol và morin có khả năng chống lại sự tổn thương tế bào, từ đó giảm viêm và giảm tình trạng stress oxy hóa diễn ra trong cơ thể.

Thậm chí, hàm lượng myricetin chứa rất nhiều trong su su, đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư, chống viêm và chống bệnh tiểu đường hiệu quả.

Su su chứa các chất chống oxy hoá

Cải thiện sức khoẻ tim mạch

Nhờ chứa hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa, su su trở thành thực phẩm có lợi cho sức khỏe tim mạch như cải thiện lưu lượng máu, giảm huyết áp và nồng độ cholesterol.

Cụ thể, theo kết quả nghiên cứu được tiến hành trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng: các hợp chất trong quả su su có thể làm giãn các mạch máu, nhờ đó cải thiện được tình trạng máu lưu thông và giảm huyết áp.

Hơn nữa, chất chống oxy hóa myricetin trong su su còn có tác dụng giảm được cholesterol trong cơ thể. Bên cạnh đó, chế độ tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ như su su, cũng đã được chứng minh là có thể giảm bớt được nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch.

Kiểm soát đường máu

Su su cũng hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy của insulin nhờ chứa chất xơ cùng với những hợp chất thực vật có lợi khác.

Chất xơ hòa tan trong quả su su sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs diễn ra trong cơ thể, từ đó cải thiện độ nhạy của insulin và khắc phục được tình trạng làm tăng hàm lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Trong khi, các hợp chất thực vật trong su su cũng đã được chứng minh là có vai trò đáng kể trong việc tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin bằng cách làm giảm sự hoạt động của các enzyme liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu, nhất là bệnh tiểu đường loại 2.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Do chứa lượng vitamin B9 đáng kể, su su được xem là thực phẩm tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì đây là loại vitamin giúp não và tủy sống phát triển, phòng ngừa được bệnh sinh non thường hay gặp phải ở một số phụ nữ mang thai.

Vì thế, các chị em đang mang thai và có dự định mang thai, thì hãy bổ sung loại rau quả này trong chế độ ăn uống, nhất là thời kỳ đầu mang thai.

Có đặc tính chống ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy: su su chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, đều có đặc tính chống và phòng ngừa bệnh ung thư, như ung thư đường tiêu hóaung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Làm chậm quá trình lão hoá

Với hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kể như vitamin C, su su có khả năng làm chậm quá trình lão hóa diễn ra trong cơ thể. Nói một cách khác, nhờ đặc tính chống oxy hóa mà vitamin C có thể bảo vệ tế bào tránh khỏi sự gây hại của các gốc tự do, từ đó làm chậm quá trình lão hóa.

Đồng thời, vitamin C còn góp phần trong việc sản xuất collagen, giúp làn da trở nên săn chắc và trẻ trung hơn cũng như giảm bớt các dấu hiệu lão hóa như xuất hiện nếp nhăn và vết sạm do độ tuổi.

Đặc biệt, trong một nghiên cứu trên ống nghiệm gần đây cho biết thêm: chiết xuất từ quả su su có thể giúp tế bào da người chống lại những tác hại của bức xạ UV nữa đấy!

Hỗ trợ chức năng gan

Gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được tích tụ nhiều ở mô gan, làm ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của nó. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện: chiết xuất từ quả su su có khả năng làm giảm sự tích tụ chất béo ở gan cũng như hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.

Giúp giảm cân

Vì chứa ít calo nhưng lại giàu chất xơ nên su su nằm trong nhóm thực phẩm có lợi cho việc giảm cân và kiểm soát cân nặng lý tưởng. Cụ thể, chất xơ làm chậm tốc độ tiêu hóa và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, từ đó giảm được lượng thức ăn tiêu thụ vào thêm.

Không những thế, người ta còn phát hiện chất xơ có thể làm tăng GLP-1 và peptide YY đều là những yếu tố kích thích việc gây no trong cơ thể. Do đó, hãy thử bổ sung quả su su vào chế độ ăn uống, nếu như bạn muốn kiểm soát được cân nặng của mình nhé!

Hỗ trợ tiêu hoá

Quả su su có chứa chất xơ và hợp chất thực vật thuộc nhóm flavonoid, đều có khả năng tăng cường hoạt động chức năng của hệ tiêu hóa như làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi và giúp đường ruột hoạt động ổn định, nhờ đó phòng ngừa được một số bệnh mãn tính như ung thư ruột kết, tiểu đường loại 2 và kể cả bệnh tim.

Các nghiên cứu đã chứng minh: các loại thực phẩm giàu flavonoid có thể hỗ trợ sự hoạt động của enzyme tiêu hóa như loại bỏ và bài tiết các chất cặn bã trong đường ruột. Ngoài ra, việc bổ sung đầy đủ thực phẩm giàu chất xơ như su su còn thúc đẩy đường ruột khỏe mạch và duy trì số lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Sản phẩm tương tự

Đánh giá 0 lượt đánh giá

ANFARM
logo1.1-removebg-preview
Địa chỉ: xxx Tạ Quang Bửu, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 090 272 7xxx 
Email: anfarm.txxx@gmail.com
Website: anxxxxm.net
LIÊN KẾT FACKEBOOK
BẢN ĐỒ