090 272 7xxx
anfarm.txxxo@gmail.com
8:00 - 21:00
logo2

CỦ SẮN
cu-san - ảnh nhỏ  1 cu-san - ảnh nhỏ 2

CỦ SẮN

Giá: 20.000

Củ sắn tươi có tỉ lệ tinh bột từ 16 đến 32%, chất khô từ 38 đến 40%, ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như protein, chất béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Lá sắn trong nguyên liệu khô chứa đường, tinh bột, protein, chất béo, chất xơ,...
SẢN PHẨM ÁP DỤNG ĐƠN VỊ TÍNH LÀ: KG

Củ sắn là một loại thực phẩm rất đa năng vừa có thể ăn sống để thanh nhiệt, giải độc vừa có thể nấu chín để tạo thành nhiều món ăn hấp dẫn như bánh củ sắn chiên , củ sắn xào thịt,...

1 Củ sắn là gì?

Củ sắnCủ sắn

Cây củ sắn hay còn được gọi là cây củ đậu thuộc loài dây leo thân thảo sống lâu năm có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ, củ sắn sẽ được tạo thành do những đoạn rễ cái phình to và củ to nhất có thể nặng đến 20kg, dài 2m.

Bên ngoài củ sắn là lớp vỏ mỏng màu vàng bao bọc phần ruột có màu trắng kem (giống quả lê). Khi ăn có vị ngọt mát, có thể dùng để ăn sống chấm cùng muối ớt hoặc nấu chín thành nhiều món như súp, xào chung với tômthịt, salad, hầm canh,...

Thành phần củ sắn

Củ sắn giàu chất bột với 2,4%, đường toàn bộ (glucose) 4,51% , một ít protein (1,46%) , chứa 86-90% nước. Hạt bột sắn nhỏ mịn, độ dính cao nhưng nghèo chất béo và nhất là nghèo đạm, hàm lượng các acid amin không cân đối, thừa arginin nhưng thiếu các acid amin chứa lưu huỳnh.

Ngược lại với củ, phần còn lại của cây củ sắn rất độc, hạt có chứa độc tố rotenone, dùng để diệt côn trùng và thuốc cá, diệt rệp rau và rệp thuốc lá. Lá có chứa các chất độc đối với cá và động vật nhai lại (trừ ngựa).

2 Ăn củ sắn có tác dụng gì?

Củ sắn là một loại thực phẩm dễ kiếm, rẻ tiền nhưng lại mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời như

Giảm cân

Củ sắn luôn là một trong những món ăn vặt lý tưởng của hội giảm cân bởi 100g sắn chỉ có 29kcalo lại còn không chứa chất béo. Ngoài ra củ sắn còn cung cấp các loại khoáng chất như vitamin, muối khoáng, chất xơcanxiphotpho... giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình giảm cân.

Tốt cho hệ tiêu hóa và bệnh trĩ

Theo Đông y thì củ đậu có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, sinh tân, giàu chất xơ có tác dụng nhuận tràng, giúp dạ dày co bóp tốt, ổn định hệ tiêu hóa và có lợi cho đại tiện.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Củ sắn chứa rất nhiều chất xơ giúp làm giảm cholesterol bằng cách làm giảm chất béo LDL và tăng HDL, hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như mỡ máu, xơ vữa động mạch,...

Kháng khuẩn

Lượng vitamin B6 có trong củ sắn có tác dụng hỗ trợ các chức năng thần kinh, giúp hình thành các tế bào máu đỏ và tổng hợp kháng thể để chống lại các loại virus, vi khuẩn đến từ môi trường bên trong và bên ngoài cơ thể.

Tốt cho mẹ bầu

Khi các bà mẹ đang trong giai đoạn mang thai, bệnh trĩ là nỗi ám ảnh của mẹ bầu để phòng tránh căn bệnh này mẹ bầu nên thường xuyên ăn củ sắn sẽ giúp hệ tiêu hóa ổn định. Vì trong củ đậu giàu chất xơ, có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt.

3 Lưu ý khi sử dụng củ sắn

Người ta thường nói cái gì nhiều quá cũng không tốt vậy nên dù mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời thì bạn cũng nên lưu ý một số điểm nhỏ sau:

Không ăn củ đậu trừ bữa để giảm cân: Củ đậu không thể cung cấp hết tất cả chất dinh dưỡng mà bạn cần trong ngày, vì vậy nên nếu chỉ ăn củ đậu sẽ khiến cơ thể thiếu chất gây tình trạng bủn rủn mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không ăn hạt và lá: Trong hai bộ phận này chứa chất tephrosin và rotenon có thể gây ngộ độc, đau bụng, co giật toàn thân, suy hô hấp,...rất nguy hiểm. Vì vậy khi mua nguyên chùm củ đậu tươi phải cắt bỏ hết dây lá trước khi chế biến. Bên cạnh đó thì để mua được củ đậu ngọt xốp không bị xơ thì bạn nên chọn củ có hình dạng cân đối, vỏ nhẵn mỏng, cuống nhỏ. Những củ thô sần, cuống lớn thường sẽ bị khô, lạt và xơ, ăn kém ngon.

Sau khi chọn được củ sắn ngon thì bạn cũng nên sơ chế đúng cách để loại bỏ các độc tố

Sau khi chọn được củ sắn ngon thì bạn cũng nên sơ chế đúng cách để loại bỏ các độc tố

Theo PGS Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm,ĐH Bách khoa Hà Nội )”Khi ăn sắn phải lột bỏ vỏ, cắt bỏ phần đầu và đuôi vì đây là những phần chứa nhiều độc tố. Ngâm trong nước sạch càng lâu càng tốt, rồi rửa sạch nhiều lần. Khi luộc, cần mở nắp mục đích để độc tố tan theo nước và bốc hơi đi. Củ sắn sau khi dỡ về cần chế biến ngay không để lâu, nếu không chế biến được ngay có thể đem vùi xuống đất, cát.”

Sản phẩm tương tự

Đánh giá 0 lượt đánh giá

ANFARM
logo1.1-removebg-preview
Địa chỉ: xxx Tạ Quang Bửu, Phường 4, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh
Điện thoại: 090 272 7xxx 
Email: anfarm.txxx@gmail.com
Website: anxxxxm.net
LIÊN KẾT FACKEBOOK
BẢN ĐỒ